TOYOTA HÙNG VƯƠNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - DỊCH VỤ TỐT
26 Kinh Dương Vương
Phường 13, Quận 6, Tp. HCM
0908 263 738 (Mr Viết Vỹ)

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được phép bắn tốc độ ?

Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ giám sát (người cầm máy đo vận tốc) mặc như vậy có đúng luật không?
Tôi là tài xế xe du lịch, trên đường thấy CSGT cầm máy ngoài việc mặc thường phục còn thường không ngồi công khai, mà luôn ở nơi rất kín đáo.
 
Xin hỏi làm như vậy có đúng không?
 
 
Ý kiến bạn đọc:
 
Bạn đọc 1: Luật ko quy định cụ thể. Miễn là Người xử lý bác chứng minh đc họ có thẩm quyền (đồng phục, thẻ đeo...). Tốt nhất hãy chấp hành đúng Luật Giao thông. Mình ko sai thì ko một ai xử lý mình đc!
 
Bạn đọc 2: Thông tư 27/2009/TT – BCA (C11) ngày 6/5/2009 quy định về trang phục khi thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát giao thông như sau:
Khi tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang được bố trí một bộ phận cán bộ, chiến sĩ trong tổ tuần tra, kiểm soát để hóa trang (mặc thường phục) nhằm giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trên phạm vi tuyến, địa bàn phân công.
Việc bố trí cán bộ, chiến sĩ hóa trang được thực hiện trong các trường hợp sau:
a) Khi cần bí mật sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phải có phương án, kế hoạch được Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt.
b) Để phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp; phải có phương án, kế hoạch được Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên phê duyệt.
Như vậy, trong trường hợp bạn hỏi, CSGT được mặc thường phục sử dụng máy bắn tốc độ.
 
Bạn đọc 3: Theo tôi nghĩ nên hóa trang và ngồi kín đáo như vậy , nếu ai cũng đi đúng tốc độ quy định thì các anh ấy có hóa trang hay ko cũng vậy thôi, đúng tốc độ vừa an toàn cho mình vừa an toàn cho người khác. Nhanh một giây, chậm cả đời.
 
Bạn đọc 4: Nếu luật không cho phép thì cần phải sửa luật, tuân thủ đúng luật giao thông phải tự giác chứ k phải trông chờ thấp thoáng thấy màu áo CSGT mới tuân thủ. Nếu bạn đi đúng tốc độ thì CSGT mặc đồ gì cũng k quan trọng. Trang phục cảnh sát chỉ là thể hiện cái uy nghiêm của cảnh sát. 1 tổ cảnh sát thông thường từ 3 người trở lên khi làm nhiệm vụ như thế này, 2 người mặc đồng phục và cư xử đúng mực là đủ cái uy nghiêm rồi. 
 
Bạn đọc 5: Làm như thế không có gì là sai cả. Chỉ cần chứng minh được anh đã vi phạm luật giao thông (có bằng chứng) và chưa bị xử phạt thì đều có thể tiền hành xử phạt. Người mặc thường phục không có thẩm quyền phạt anh nhưng có quyền cung cấp bằng chứng tố cáo lỗi vi phạm. Người dân cũng có quyền cung cấp bằng chứng tố cáo anh.
 
Bạn đọc 6: Vấn đề này đúng cũng được, không đúng cũng được, vì sao, vì quan trọng là bạn cứ điều khiển xe đúng tốc độ quy định, thì việc họ thế nào cũng như nhau. Có chăng là nếu đoạn đường ấy quy định tốc độ chưa hợp lý thì đó mới là vấn đề cần bàn.