TOYOTA HÙNG VƯƠNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - DỊCH VỤ TỐT
26 Kinh Dương Vương
Phường 13, Quận 6, Tp. HCM
0908 263 738 (Mr Viết Vỹ)

Vì sao đường cao tốc hay có đoạn cong ?

Di chuyển trên đường cao tốc tôi thấy đường hoàn toàn có thể thiết kế thẳng (đất thoải mái) để rút ngắn chiều dài, nhưng vì sao cứ một đoạn thẳng lại có một đoạn cong?
 
 
Ý kiến bạn đọc:
 
Bạn đọc 1: Sợ chạy ngon trớn bác tài dễ buồn ngủ, đó là nguyên nhân đường ở VN hay có sẵn ổ voi ổ gà cho các tài xế luôn chú ý thận trọng.
 
Bạn đọc 2: Phải có đoạn cong để thành cái cung, tránh phong thủy chỗ đất có nhiều vong, tránh tai nạn sau này, bác nào ở khoa xây dựng cầu đường cũng được học.
 
Bạn đọc 3: Ngày trước mình đi học có nghe thầy giáo nói về nguyên tắc làm đường là ko được làm 1 thẳng lớn hơn 3km, như vậy dễ gây buồn ngủ và chủ quan cho tài xế. Không biết có đúng không, mong các bạn đừng ném đá nhé?!
 
Bạn đọc 4: Theo tôi có thể có các lý do: dù bạn thấy đất thoải mái có thể làm đường thẳng nhưng độ chịu lực đất lại không giống nhau, dù bằng phẳng như nhau nhưng có chỗ bị yếu không đủ chịu lực làm đường sẽ bị lún không đều.
 
Bạn đọc 5: Tôi không phải dân cầu đường, nhưng theo tôi hiểu là: Đường có những đoạn cong nhằm mục đích làm cho người tham gia giao thông không bị nhàm chán và tập trung hơn khi đi trên đường. Nếu đường đó cứ thẳng tắp (điều này khiến người lái xe rất dễ buồn ngủ, gây mất an toàn). Vì lý do đó đường dài không bao giờ thiết kế thẳng.
 
Bạn đọc 6: Trên đường cao tốc, tại sao nhiều đoạn thẳng mà vẫn làm cong Vì đoạn đoạn đường thẳng quá dài làm cho lái xe không điều khiển vô lăng, dễ bị ngủ quên khi chạy đường dài, cho nên dễ sảy ra tai nạn Họ làm thêm đoạn cong để tạo cho lái xe điều khiển, làm việc liên tục tránh ngủ quên dể xảy ra tai nạn.
 
Bạn đọc 7: Cong để giảm tình trạng buồn ngủ của tài xế (họ phải tập trung đánh lái khi đi đến đoạn cong). Nếu di chuyển ở nước ngoài bạn sẽ thấy điều này rõ hơn.
 
Bạn đọc 8: Không phải như bạn nghĩ đâu. Cao tốc qua sa mạc bên Mỹ, thẳng tắp tới hết tầm mắt luôn, bạn có thể xem trong phim. Phải vòng tránh chẳng qua vì có chướng ngại vật.
 
Bạn đọc 9: Đường cao tốc thi thoảng phải có những đoạn cong để tránh làm hoa mắt và tránh gây buồn ngủ cho tài xế.
 
Bạn đọc 10: Rất đơn giản, đường được thiết kế cong để lái xe bắt buộc phải tập chung hoặc ít nhất là đánh vôlăng. Nếu đường quá thẳng và mặt đường êm dịu, lái xe không phải thao tác gì trong một thời gian dài sẽ buồn ngủ có thể gây tai nạn.
 
Bạn đọc 11: Khi lái xe trong 1 trạng thái ổn định quá lâu, nhất là xe ô tô, tiếng rù rù của máy sẽ làm tài xế buồn ngủ, đường cong qua cong lại để đầu não được "đổi thế" một cách tự nhiên, giảm tình trạng ngủ gật gây tai nạn.
 
Bạn đọc 12: Nếu con người phải tập trung vào một việc gì lặp lại liên tục quá lâu thì sẽ rất mệt mỏi và dễ dẫn tới mất tập trung, việc lái xe trên một con đường cao tốc thẳng từ đầu đến cuối cũng vậy. Nên các cao tốc bố trí những đoạn cong để hạn chế hiện tượng này, nói nôm na là tạo việc làm cho các tài xế để khỏi ngủ gục.